Hotline: 0918.415 277 - 0918.255.499 - 0987.332.188

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

Đăng lúc: 15:55:30 10/11/2020

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ vẫn có thể làm thực hiện được. Tuy nhiên, việc xin cấp sổ này phải tuân thủ các điều kiện, thủ tục theo quy định của pháp luật như Luật Đất đai 2013, các văn bản hướng dẫn.

Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Theo Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ các điều kiện trong từng trường hợp cụ thể sau:

Trường hợp 1, Xin cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 để được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đủ 3 điều kiện sau:

1. Đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2014.

2. Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

3. Được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Trường hợp 2, Xin cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai được cấp Sổ đỏ và có thể phải nộp tiền sử dụng đất nếu đủ 3 điều kiện sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai.

3. Nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Cả hai trường hợp trên ta phải chú ý đến yếu tố sử dụng đất ổn định. Để được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ yếu tố quan trọng là để làm căn cứ cấp sổ là sửu dụng đất ổn định. Theo Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định “Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục  vào mục đích chính nhất định  kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đên thời điểm cấp sổ”, để chứng minh vấn đề đó hộ gia đình, cá nhân cần có các giấy tờ sau để chứng minh:

– Biên lai nộp thuế

– Hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký

– Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất.

– Giấy tờ mua bán nhà, tài sản gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên

– Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

– Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký,….

Nếu không có một trong những giấy tờ này hoặc không có thời gian và mục đích sử dụng đất cụ thể trên giấy tờ thì cần được UBND cấp xã xác nhận thời điểm bắt đầu và mục đích sử dụng đất dựa trên thu thập ý kiến những người từng cư trú cùng thời gian đó.

Trình tự, thủ tục làm Sổ đỏ cho đất không giấy tờ
Thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu cho đất không có giấy tờ được thực hiện theo các bước sau đây (Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP):

Bước 1. Nộp hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như sau tại Bộ phận một cửa tại UBND thành phố Đà Lạt.

– Đơn đăng ký, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 04a/ĐK)

– Bản sao chứng từ chứng minh được việc sử dụng đất ổn định và mục đích sử dụng cự thể.

– chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của và nếu thuộc trường hợp ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

Lưu ý, nếu có nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất không giấy tờ mà hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chứng nhận quyền sở hữu với nhà ở, công trình xây dựng đó thì phải nộp thêm giấy tờ về quyền sở hữu (ghi thông tin nhà ở, công trình xây dựng khác vào Sổ đỏ), cụ thể:

–  Bản sao một trong các giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở;

–  Bản sao một trong các giấy tờ về quyền sở hữu công trình xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý ban đầu

Trường hợp hồ sơ thiếu, chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định (trong thời hạn 3 ngày làm việc).

Trường hợp hồ sơ đủ: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu cấp Sổ

Bước 4. Trả kết quả

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp Sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trên thực tế, thời gian này có thể kéo dài hơn thời gian là 30 ngày mà luật quy định.

Mọi thắc mắc, cần được giải đáp xin liên hệ bằng cách:

1. Văn phòng luật sư Phạm Thị Điệp

Trụ sở chính: số 8B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 9, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại: 02633.822963    .Fax: 02633.822963    

Di động: 0918.415277 – 0987.332188 – 0918.814929

Website:  luatsulamdong.com

Gmail: Vplsphamthidiep@gmail.com

2. Văn phòng Tư vấn và Hỗ trợ Doanh nghiệp

Địa chỉ: Sảnh 1, Tầng trệt Trung tâm Hành chính Tỉnh, số 36 Trần Phú, Phường 4, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại: 0918.415277 – 0987.332188

Website: luatsulamdong.com Email: vanphongtuvandoanhnghiepld@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục


Chat zalo Gọi ngay