Hotline: 0918.415 277 - 0918.255.499 - 0987.332.188

ĐIỀU KIỆN KHI THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Đăng lúc: 17:26:29 13/01/2021

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay xuất phát chính từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế – xã hội cần có sự liên kết vốn, đây là doanh nghiệp duy nhất có quyền phát hành cổ phần. Đồng thời về mặt chủ quan, các nhà đầu tư muốn chia sẻ những gánh nặng rủi ro trong kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận cao hơn nên loại hình này sẽ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Dưới đây là một số điều kiện cần có khi doanh nghiệp mở Công ty cổ phần bao gồm những điều kiện chung và riêng.

Điều kiện riêng khi thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

Cổ đông chỉ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng để thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không từng giữ chức vụ giám đốc hay tổng giám đốc

Điều kiện chung khi thành lập công ty cổ phần

1. Điều kiện về tên công ty cổ phần:

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bản tỉnh, thành phố (đáp ứng các điều kiện theo quy định điều 37, 38, 39, 41 Luật doanh nghiệp 2020). Như vậy trước khi thành lập công ty bạn nên lựa chọn một vài tên doanh nghiệp và tiến hành tra cứu trên trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để tránh trường hợp trùng với các đơn vị khác.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Gia Bảo hoặc Công ty CP Xây dựng Hoàng Gia Bảo

Công ty Cổ phần/ CP cụm từ bắt buộc

Tên riêng doanh nghiệp muốn đặt, có thể kèm theo chức năng

Khách hàng khi đến với văn phòng chúng tôi bạn chỉ cần đưa ra tên doanh nghiệp muốn đặt, chúng tôi sẽ tiến hành dò chính xác trên hệ thống nếu trùng thì có thể gợi ý những cụm từ đi kèm để tránh trùng lặp tên cho khách hàng.

2. Điều kiện về trụ sở:

Lúc thành lập công ty cổ phần buộc phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần không được là khu tập thể hay chung cư.

3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập. Tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng, văn phòng luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Khách hàng khi đến với văn phòng chúng tôi bạn chỉ cần phác thảo ra ngành nghề lĩnh vực bạn muốn kinh doanh và chúng tôi sẽ tập hợp những mã ngành liên quan đến lĩnh vực đó. Bạn chỉ cần xem lại thêm hoặc bớt những ngành bạn muốn. Những công ty có cổ đông góp vốn là người nước ngoài cần tra thêm mã ngành nghề có điều kiện  đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

4. Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định:

 – Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh ngiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu buộc phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dụng với 1 số ngành nghề buôn bán có điều kiện.

Khách hàng khi đến với chúng tôi chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân/hộ chiếu/ giấy tờ chứng thực cá nhân khác của tối thiểu 3 cổ đông và điền vào mẫu thông tin của văn phòng.

Văn phòng chúng tôi tư vấn sau khi thành lập doanh nghiệp, tư vấn thuế, tư vấn pháp lý doanh nghiệp theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

1. Văn phòng luật sư Phạm Thị Điệp

Trụ sở chính: số 8B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 9, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại: 02633.822963    .Fax: 02633.822963    

Di động: 0918.415277 – 0987.332188 – 0918.814929

Website:  luatsulamdong.com

Gmail: vplsphamthidiep@gmail.com

2. Văn phòng Tư vấn và Hỗ trợ Doanh nghiệp

Địa chỉ: Sảnh 1, Tầng trệt Trung tâm Hành chính Tỉnh, số 36 Trần Phú, Phường 4, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại: 0918.415277 – 0987.332188 – 0918.255499

Website: luatsulamdong.com

Email: vanphongtuvandoanhnghiepld@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục


Chat zalo Gọi ngay